เมืองจีนเมืองไหนมีของอะไรน่าสนใจในการสั่งซื้อสินค้า

​​ประเทศจีน นอกจากจะเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่และประชากรมากที่สุดในโลก ยังเป็นฐานการผลิตสำคัญของสินค้าทั่วโลกอย่างเช่นรถยนต์ Tesla นอกจากนี้ยังมีเมืองธุรกิจอันเป็นที่ตั้งของบริษัทใหญ่ ๆ ตอกย้ำศักยภาพของแดนมังกรแห่งนี้ว่ามีการพัฒนาสายการผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง จนคุณภาพสินค้าไม่ต่างจากการผลิตในประเทศอื่นเลยทีเดียว อีกทั้งในเดือนนี้ประเทศจีนจะมีการเปิดประเทศอย่างเป็นทาง โอกาสนี้เราจึงรวบรวม 4 เมืองดาวรุ่งที่โดดเด่นทั้งด้านอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาด


กว่างโจว – ยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมจีนตอนใต้

 
เริ่มต้นกับกว่างโจว เมืองการค้าระหว่างประเทศที่สำคัญที่สุดในจีน เพราะ เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของจีนตอนใต้ และ มีระบบอุตสาหกรรมที่ครอบคลุมกับเมืองในบริเวณใกล้เคียง ในกว่างโจวนั้นมีหลากหลายจากการเป็นที่ตั้งของโรงงานกว่า 1,000 แห่ง และ ตลาดมากมาย จึงมีสินค้าภายในเมืองหลากหลาย เช่น
  • เสื้อผ้า เครื่องหนัง
  • เฟอร์นิเจอร์ เครื่องครัว โคมไฟ
  • ของเล่น 
  • โรงงานเซรามิก
  • โรงงาน LED
 
รูปงาน Canton Fair
Photo Credit :the canton fair china
 
 
 

เซินเจิ้น – ศูนย์กลางฮาร์ดแวร์ของโลก

 
เซินเจิ้น มหานคร และ ศูนย์กลางของฮาร์ดแวร์โลก โดยผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ของโลกกว่า 90% มาจากที่แห่งนี้ โดยภายในเมืองนั้นมีถนนการค้า Huaqiangbei ที่มีตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงมากมาย มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่สำหรับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ และ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เช่น
  • Huaqiang Electronic World
  • SEG Electronic Market
  • Yuanwang Digital Mall 
 
นอกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แล้ว เมืองเซินเจิ้นยังมีแหล่งช้อปปิ้งมากมายสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น ตลาดตงเหมิน เป็นตลาดเก่าแก่กว่า 300 ปี ที่มีทั้งเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายคุณภาพดีให้เลือกสรร หรือ ย่านหลัวหู ย่านช้อปปิ้งขนาดใหญ่ที่คึกคัก และ เต็มไปด้วยสินค้าแบรนด์เนมต่าง ๆ 
 
 

รูปงาน China International Gifts, Handicrafts, Watches & Houseware Fair
Photo Credit : china gifts fair​
 
 
 
 

เซี่ยงไฮ้ – เมืองแห่งตลาดค้าส่ง และศูนย์กลางการนําเข้าและส่งออก

 
เมืองการค้าที่สำคัญของจีน จะขาดเมืองเซี่ยงไฮ้ไม่ได้ เพราะ เป็นหนึ่งในท่าเรือการค้าที่สำคัญที่สุดในโลก เป็นจุดศูนย์กลางของการนำเข้า และ ส่งออกทางเรือเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งเมืองเซี่ยงไฮ้นี่เองนี่เป็นฐานการผลิตรถไฟฟ้าของ Tesla ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ภายในเมืองยังมีตลาดสำคัญที่มีสินค้ามากมายหลายชนิด เช่น 
  • Qipu Market ตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ที่สุดในเซี่ยงไฮ้ 
  • South Bund Market ตลาดผ้าไหมที่มีชื่อเสียง
  • Yunzhou Market ตลาดของเก่า
  • Auto China Parts ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ชั้นนำ ที่ส่งออกไปทั่วโลก
 
 
 
 
สำหรับอีกที่ที่อยากแนะนำ คือ สวนอี้หยวน (Yu Yuan Garden) เป็นสวนขนาดใหญ่ถึง 20,000 ตารางเมตร ที่มีอายุมากกว่า 400 ปี แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ สวนชั้นนอก และ สวนชั้นใน โดยชั้นนอกจะแป็นแหล่งช้อปปิ้งที่คึกคัก ที่มีทั้งร้านขนม น้ำชา ร้านขายของที่ระลึก ตลอดจนเครื่องสำอางค์ เสื้อผ้า และ แบรนด์ที่คุ้นเคยอย่าง H&M หรือ Starbucks โดยทุกร้านจะถูกดีไซน์ให้ออกมาเป็นตึกจีน ทำให้ดูกลมกลืนและสวยงามเป็นอย่างมาก
 
 
ส่วนสวนชั้นในจะเป็นสวนที่สงบต่างกับชั้นนอกอย่างชัดเจน ประกอบด้วยต้นไม้อายุนับร้อยปี สะพานไม้ สระน้ำ สวนไผ่ และ บ่อปลาคาร์ฟ เป็นบรรยากาศอันแสนร่มรื่นที่เหมาะกับการนั่งพักผ่อนคลาย สมชื่อ Yu Yuan ที่แปลว่าสวนแห่งความสำราญใจ
 

รูปงาน China International Import Expo
Photo Credit : en.prnasia
 
 
 

หนิงโป – ผู้นําด้านการผลิตเครื่องจักรพลาสติก

 
หนิงโปเป็นเมืองในมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีโรงแรม และ บริษัทการค้าขนาดเล็กถึงขนาดกลางจำนวนมาก แต่สิ่งที่ทำให้เมืองนี้มีชื่อเสียง คือ เรื่องของพลาสติก เพราะ เครื่องจักรพลาสติกกว่าครึ่งหนึ่งของโลกถูกผลิตขึ้นที่นี่ และ เป็นหนึ่งในฐานการผลิตที่สำคัญของจีน โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้ภายในบ้าน เครื่องเขียน ชิ้นส่วนรถยนต์ แม่พิมพ์ ฯลฯ
 
 
นอกจากนี้แม้จะไม่ใช่ในเมืองหนิงโป แต่มลฑลเจ้อเจียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามที่พลาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น ทะเลสาบเฉียนเตา หรือ ทะเลสาบพันเกาะ หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของประเทศจีน ที่ประกอบด้วยเกาะเล็ก เกาะน้อยกระจายโดยรอบที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์เพื่อเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่สำหรับการผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำ แต่นอกจากจะนำมาใช้ผลิตไฟฟ้าได้แล้ว ยังส่งผลดีด้านการท่องเที่ยว เพราะ น้ำของทะเลสาบขึ้นชื่อเรื่องความใส ล้อมรอบด้วยภูเขาเขียวชอุ่มที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง
 

รูปงาน China International Machine Tool Equipment Exhibition
Photo Credit : cimt show
 
 
เมืองเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเพียงเท่านั้น ประเทศจีนยังมีเมืองแห่งการค้า และ ฐานการผลิตสำคัญอีกมากมาย จึงไม่แปลกว่าทำไมประเทศจีนเป็นศูนย์กลางของการผลิตภัณฑ์สินค้า และ เป็นผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย ด้วยศักยภาพต่าง ๆ ที่กล่าวมา ทำให้ประเทศจีนยังคงเป็นประเทศที่นักลงทุนต่างให้ความสนใจอยู่เสมอนั่นเอง